cung-duong-phuot-tay-bac-intro-1

Phượt cung đường Tây Bắc: Bạn chọn địa điểm nào?

(Nguồn: www.quoctehotel.com.vn) Đã bao giờ bạn tự hỏi khi đang đi trên đường gặp những đôi bạn trẻ hay một nhóm toàn những người “giáp trụ đầy đủ” trên chiếc “chiến mã” rằng tại sao họ luôn vui cười trên mọi con đường như vậy chưa? Hay nếu bạn đã hòa mình vào đó thì bạn có biết niềm vui trong mình là gì không? Có thể tất cả mọi người nói chung và riêng tôi nói riêng đều có một cảm giác hạnh phúc khó tả khi đang được trong “chuyến đi” của chính mình.

cung-duong-phuot-tay-bac-intro-2

Không những vậy, đằng sau tất cả những điều ấy còn là sự thỏa mãn: Thỏa mãn cảm giác được chinh phục khắp nơi, thỏa mãn vì mình hòa vào những cung đường, thỏa mãn cuộc sống thân quen tình người ở một nơi hoàn toàn xa lạ. Không phải sao khi qua những chuyến đi bạn đang lấp đấy cho tuổi trẻ của mình!

cung-duong-phuot-tay-bac-intro-1
Đi đâu không quan trọng. Hãy đứng lên, khoác lên mình bộ quần áo bụi bặm và ra ngoài trải nghiệm thế giới thôi! Có thể các bạn đã mỏi mệt vì cuộc sống xô bồ và chỉ muốn “yên vị” trên chiếc giường vào mỗi ngày nghỉ, nhưng nếu là tôi thì sẽ không đâu. Chúng ta còn trẻ, vậy tại sao không xách-ba-lô-lên-và-đi?

Các cung phượt Tây Bắc: Sẽ tiếc vô cùng nếu bạn bỏ qua 3 địa điểm sau đây

Được tổ chức bởi Kenh14.vn cùng nhà tài trợ chính thức thương hiệu OPPO, đồng tài trợ gồm Miniso Vietnam và VietJet Air. Here We Go là cuộc thi cho những bạn trẻ thích du lịch, đam mê khám phá những điều mới mẻ. Chương trình mong muốn tìm ra được người truyền cảm hứng về con người và đất nước đến toàn bộ giới trẻ, khuyến khích họ tìm tòi khám phá nhiều hơn.

Vòng 3 của chương trình Here We Go diễn ra từ 14/9-17/9. Cùng 11 đội suất xắc nhất trải qua những thử thách trong 4 ngày 3 đêm tại 11 địa điểm khác nhau trên mảnh đất “hình chữ S”.

Đúng như mong đợi, vùng núi Tây Bắc chính là sự lựa chọn của 3 đội thi trong số 11 đội. 3 địa danh đó bao gồm Mù Cang Chải, Y Tý và Hà Giang.

Không phải ngẫu nhiên 3 địa danh này lại được lựa chọn. Vì sao ư? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời. Biết đâu đó có thể là các cung phượt Tây Bắc tiếp theo của bạn? Có thể lắm chứ!

Hà Giang

Đến với Hà Giang là bạn đến với “thiên đường của 4 mùa”. Ở đây mỗi mùa lại mang mỗi sắc thái khác nhau của mảnh đất địa đầu Tổ Quốc. Như nhiều người vẫn nói rằng “Hà Giang như người tình say đắm nhất” vì địa danh này có thể “chiều” các phượt thủ quanh năm.

cung-duong-phuot-tay-bac-ha-giang

Vào mùa Xuân, khắp nơi trên Hà Giang, từ Quản Bạ, Tráng Kìm cho tới Đồng Văn, Mèo Vạc đều bao phủ bởi sắc hoa. Người ta sẽ không nhận ra một cao nguyên đá ở trong mỗi bài báo mà chỉ thấy một thảm hoa hiện ra trước mắt mình. Đã tới đây nhiều lần vào mùa này nhưng mỗi lần đi qua tôi đều không thể không thốt lên câu: “Hà Giang đẹp quá!”. Qua mùa xuân, tháng 4 là lúc chợ tình Khâu Vai được tổ chức, không khí lễ hội ở đây vẫn còn rõ, không như ở thành phố – nơi lễ hội là nơi chỉ dành cho quảng cáo. Từng đoàn người trong trang phục thổ cẩm lộng lẫy hướng về phía phiên chợ, tạo ra khung cảnh huyên náo hiếm thấy nơi đây!

cung-duong-phuot-tay-bac-ha-giang-2

Tháng 5, 6 đang là mùa nước đổ ở đây. Tháng 9, 10 cũng là tháng được đánh giá đẹp nhất ở Hà Giang khi mà những thửa ruộng đang chín vàng, Tới đâu ở Hà Giang vào thời điểm này cũng thấy như mọi thứ trở nên sáng hơn!

cung-duong-phuot-tay-bac-ha-giang-3

Tháng 11, 12 là mùa “tam giác mạch”. Các “phượt thủ” đặc biệt yêu thích mùa này vì được ngắm hoa tam giác mạch trên những con đường, trong thời tiết se lạnh!

cung-duong-phuot-tay-bac-ha-giang-dac-san-3

Những địa điểm được đặc biệt yêu thích ở Hà Giang gồm có Dinh họ Vương, phố cổ Đồng Văn, đặc biệt là “địa điểm check-in” cột cờ Lũng Cú. Đặc sản thì có bánh cuốn phố cổ Đồng Văn, cơm lam Bắc Mê, chè Shan Tuyết, xôi Ngũ Sắc…

Mù Cang Chải

Mù Cang Chải cũng giống như “vựa lúa” của miền Bắc. Tới Mù Cang Chải. người ta bất giác nhớ tới “thảm lúa vàng” dọc theo những con đường, đặc biệt là khách du lịch khi tới đây sẽ không thể nào quên cái hương thơm của lúa chín dọc khắp tuyến lộ hòa vào bức tranh tuyệt hảo.

cung-duong-phuot-tay-bac-mu-cang-chai-1

cung-duong-phuot-tay-bac-mu-cang-chai-4

Ở Mù Cang Chải có hai khoảng thời gian đẹp nhất chính là giữa tháng 9 tới giữa tháng 10. Tháng 9 cũng đồng thời là khoảng thời gian diễn ra lễ hội ruộng bậc thang với nhiều hoạt động độc đáo.

cung-duong-phuot-tay-bac-mu-cang-chai-3

Thời điểm thích hợp thứ hai trong năm là mùa nước đổ, cũng là lúc vụ cấy mới được bắt đầu ở đây. Những khoảng ruộng bậc thang mới được cấy xanh mơn mởn cùng ánh nắng phản chiếu qua làn nước mỏng khiến ta không thể thôi ngắm nhìn.

cung-duong-phuot-tay-bac-mu-cang-chai-2

Tới Mù Cang Chải bạn không thể bỏ qua những cảnh đẹp ở đèo Khau Phạ, xã Tú Lề, bản Lìm Mông, bản Thái, thắc Pú Nhu, đèo Lũng Lô,…

Y Tý

Xa khỏi những xô bồ thường nhật, đặt chân tới Y Tý là lúc bạn nên nghĩ xem liệu mình đã từng và có thể tìm kiếm nơi nào đó giống “tiên cảnh” như vậy không? Quanh năm mây trắng bao phủ cùng với đó là những sắc thái khác nhau qua từng mùa.

cung-duong-phuot-tay-bac-intro-y-ty-1

cung-duong-phuot-tay-bac-intro-y-ty-2

Đi Y Tý, “dân phượt” vẫn thích đi nhất là vào cuối tháng 8 cho tới cuối tháng 9 – thời điểm lúa vào mùa chín vàng ống. Từ tháng 10 cho tới tháng 4 thì lại là mùa đi…trên mây của dân phượt. “Check-in” thời điểm này thì thật tuyệt! Vào những thời điểm thời tiết lạnh, ở Y Tý còn có tuyết rơi. Chắc hẳn không phải ai cũng có cơ hội để tận mắt thấy được cảnh đẹp đến như vậy đâu nhé!

cung-duong-phuot-tay-bac-intro-y-ty-3

cung-duong-phuot-tay-bac-intro-y-ty-4

Lên Y Tý, bạn có thể ghé qua Mốc 92 – Ngã 3 Lũng Pô; cầu Thiên Sinh, một cây cầu rất đặc biệt chỉ dài chừng… 1m; đường A Lù – Ngải Thầu và Y Tý – Mường Hum; thôn Phan Cán Sử – một trong 2 thôn cao nhất của vùng biên Y Tý nên từ đây có thể ngắm được bao quát cảnh đẹp; thôn Hồng Ngài – thôn xa nhất của Y Tý; thôn Lao Chải – Sim San…

Lời kết,

Đã nghiện những cung đường? Đã “thèm” một chuyến đi hay một trải nghiệm mới? Sẽ thật đáng tiếc nếu “phượt thủ” bỏ qua các điểm du lịch Tây Bắc bao gồm Mù Cang Chải, Y Tý và Hà Giang. Chúc các bạn thượng lộ bình an và có được những hành trình không-thể-nào-quên!

About the author

admin

View all posts