5 đặc sản bình dân “hút khách” ở Huế

Tới Huế là ngắm cảnh sông Hương thơ mộng, là khám phá nét cổ kính của Cố Đôm, là thưởng thức những món ăn dân dã. Chỉ với 20.000 đồng, bạn có thể dễ dàng thưởng thức một trong những món ngon ở Huế dưới đây.

Bánh canh cá lóc

Khá cầu kỳ trong khâu chế biến, bánh canh cá lóc là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Huế. Cá lóc được luộc chín, gỡ bỏ phần xương rồi giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt dùng để nấu bánh canh. Phần thịt cá được cho thêm vào sau cùng.

636x212

dac-san-binh-dan-o-hue-banh-canh-ca-loc

Bánh canh cá lóc thường được người dân xứ Huế dùng vào buổi đêm khuya. Chỉ với 10.000 đồng, bạn có thể thưởng thức món bánh canh cá lóc ngon lành trên đường Nguyễn Công Trứ hoặc gần ga Huế. Bánh canh cá lóc sẽ giúp bạn ấm bụng trước khi cơn buồn ngủ ập đến.

Cơm hến

Hền là một trong những nguyên liệu dân dã gắn liền với cuộc sống của người dân miền Trung. Ngoài việc được chế biến thành các món nhậu bình dân và khoái khẩu, món cơm hến ra đời và cùng với bún bò đã trở thành biểu tượng của ẩm thực xứ Huế.

dac-san-binh-dan-o-hue-com-hen

Chỉ với 10.000 đến 15.000 đồng, bạn có thể thưởng thức một tô cơm hến ngon lành. Cơm hến gồm hến xào, da heo chiên giòn, đậu phộng, hoa chuối và rau thơm ăn kèm với nhau. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức cơm hến ở các phố ẩm thực như Nguyễn Sinh Cung, Mai Thúc Loan hay bất kỳ quán ăn nào trên đường, hẻm. Nhưng nếu để thưởng thức cơm hến đúng vị, đặc trưng nét Huế nhất, bạn nên tới cồn Hến, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 3km thôi.

Bánh nậm

Được bán nhiều nhất trên những gánh hàng rong ở Huế là món bánh Nậm. Được gói cẩn thận sau những lớp lá dong hình chữ nhật là bánh nậm trắng ngần, dáng thanh mỏng được phết lên một lớp tôm hồng. Ăn kèm với bánh nậm còn có chả tôm, nước mắm vị đậm có chút cay cay vừa miệng để ăn không bị ngấy.

dac-san-binh-dan-o-hue-banh-nam

Chỉ từ 10.000 đến 15.000 đồng, bạn có thể thưởng thức đĩa bánh nậm thơm ngon trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm hay Võ Thị Sáu.

Chè bột lọc heo quay

Sự kết hợp giữa bột lọc và thịt heo cùng với các gia vị dân dã như gừng, đường, muối đã tạo nên món chè bột lọc heo quay đặc sắc, ngon mà lạ ở xứ Huế. Ăn một lần rồi, bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó.

Làm món chè bột lọc heo quay cũng khá đơn giản. Thịt heo cắt miếng nhỏ được xào riêng cùng đường và gừng sau đó được đưa vào khối bột lọc đã nhồi nhuyễn mịn. Khối bột này được đem luộc cùng với nước đường trắng đến khi trong lại và nổi lên trên mặt nước.

dac-san-binh-dan-o-hue-che-heo-quay-bot-loc

Khi đem ra mời thực khách, chủ quán sẽ múc những viên bột lọc nhồi thịt heo trước rồi chan nước luộc lên trên. Chỉ từ 5000 đồng đến 10.000 đồng, bạn có thể tha hồ thưởng thức món chè bột lọc heo quay này rồi. Một số quán chè nổi tiếng bạn nên ghé qua là chè Hẻm ở đường Hùng Vương, chè Sao ở Phan Bội Châu.

Bánh Ram Ít

Nếu đi du lịch Huế và có cơ cơ hội ghé qua chợ Đông Ba để mua sắm, bạn đừng quên thưởng thức món bánh Ram Ít đặc biệt ở khu chợ này. Bánh Ram Ít là sự kết hợp của bánh ram và bánh ít.

dac-san-binh-dan-o-hue-banh-ram-it

Bánh ram được chiên ngập dầu, to lửa ăn cùng bánh ít được hấp chín sẽ tạo ra sự thú vị cho thực khách khi thưởng thức khi vừa giòn rụm của bánh ram, lại vừa mềm dẻo của bánh ít. Hai loại bánh hòa quyện với nhau trong miệng, tạo nên vị khác lạ, nhưng cũng ngon hài hòa.

Bánh Ram Ít thường có giá từ 10.000 đến 20.000 đồng. Ngoài chợ Đông Ba, bạn cũng có thể thưởng thức bánh Ram Ít ở các hàng quán trên đường Nguyễn Huệ, Chi Lăng…

Không chỉ có 5 món ăn kể trên là đặc sắc, ẩm thực Huế rất đa dạng, còn nhiều món ăn dân dã khác với giá cả dưới 20.000 đồng. Bạn hãy từ từ khám phá và chia sẻ cho bạn bè, người thân về những món ăn đó nhé!

One comment

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.