Những yếu tố nguy hiểm gây ra sốt xuất huyết

Tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết: Đừng chết vì thiếu hiểu biết!

Sốt xuất huyết là một trong những mối quan tâm và lo ngại hàng đầu mỗi khi mùa hè đến đặc biệt ở những quốc gia có khí hậu ôn đới như Việt Nam.

Từ trẻ nhỏ cho đến người già, đàn ông hay phụ nữ, bất kể ai cũng có thể là nạn nhân của căn bệnh này.

Không có một loại vắc-xin cụ thể nào có thể giúp bạn ngăn ngừa được bệnh sốt xuất huyết, vậy nên việc hiểu biết để phòng bệnh này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nơi nào có muỗi thì nới đó tiềm ẩn sốt xuất huyết. Các “tín đồ” yê thích du lịch hãy tự bảo vệ mình trước căn bệnh nguy hiểm này bằng cách am hiểu về nó.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết còn được biết đến với tên gọi “cơn sốt xương đòn” vì gây đau nhức khắp cơ thể, khiến bạn cảm thấy như xương mình đang bị vỡ ra.

Sốt xuất huyết là gì?
Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết là loài muỗi vằn Aedes.

Sốt xuất huyết là căn bệnh lây truyền qua muỗi nhanh nhất trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ước tính có khoảng 50 đến 100 triệu người bị nhiễm sốt xuất huyết mỗi năm, trong đó có khoảng nửa triệu người phải nhập viện do nhiễm Sốt xuất huyết Dengue (DHF).

Đối với những người có kinh nghiệm du lịch, họ chắc chắn đã quen thuộc với căn bệnh này vì chúng đang có xu hướng lan rộng ở các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Châu Á và châu Mỹ Latin.

Các loại sốt xuất huyết

Thuộc nhóm Flavivirus (họ Arbovirut nhóm B hay Flaviviridae), virut Dengue (virut gây bệnh sốt xuất huyết) được chia làm bốn típ, đánh số từ 1 đến 4.

Tất cả 4 típ này đều có thể có mặt trong cùng một khu vực địa lý trong cùng một thời điểm. Khi một người mắc virut lần đầu tiên, họ sẽ gặp các triệu chứng điển hình của bệnh sốt xuất huyết.

Nguy hiểm thật sự xảy ra khi những người đã nhiệm bệnh lại tiếp tục mắc bệnh một lần nữa, tuy nhiên lần này họ lại mắc típ sốt xuất huyết còn lại (không giống với típ ban đầu). Điều này dẫn tới tình trạng bệnh tình càng trở nên trầm trọng hơn và tiến triển đến bệnh Sốt xuất huyết Dengue (DHF) với tỷ lệ tử vong có thể lên tới 50%.

Nếu họ lại tiếp tục mắc bệnh sốt xuất huyết tới lần thứ ba, bạn có thể hình dung được kết quả rồi đấy…Thật không may, mọi người thường không chú ý đến tình trạng sức khỏe khi họ mắc bệnh sốt xuất huyết vào lần đầu tiên hoặc phần nào cho rằng mình bị cúm thay vì mắc virut Dengue.

Các triệu chứng của sốt xuất huyết

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết bao gồm đau đầu, nhức mỏi khắp cơ thể đặc biệt là khớp và cơ bắp, sốt, buồn nôn, nôn mửa, hạ tiểu cầu và thường bị nổi các vết chấm đỏ còn gọi là petechiae (những chấm đỏ không biến mất khi ấn vào) hoặc các đốm phát ban nhất định.

Các triệu chứng của sốt xuất huyết

Trong trường hợp bệnh tình nặng hơn, bệnh có thể tiến triển thành sốt xuất huyết Dengue, lúc này bệnh nhân sẽ bị chảy máu, thường xuyên ở mũi, chân răng và nướu răng.

Một số trường hợp người bệnh còn có triệu chứng tiêu chảy cấp. Người bệnh thường tiến triển đến bệnh DHF nếu họ đã từng nhiễm virut Dengue trước đó.

Về cơ bản, càng nhiều lần bị sốt xuất huyết, nguy cơ tử vong càng cao.

Khả năng tái nhiễm sốt xuất huyết

Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng những người mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue sẽ tiến triển tới một căn bệnh nặng hơn, căn bệnh mà các nhà nghiên cứu vắc-xin vẫn đang gặp khó khăn trong việc đối đầu.

Các nhà nghiên cứu không chắc về nguyên nhân dẫn tới việc lần mắc bệnh sau lại nghiêm trọng hơn lần mắc bệnh trước, nhưng có vẻ như nguyên nhân là do sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch.

Khi cơ thể người bệnh tiếp xúc với một thứ gì đó được coi là “mối đe dọa” đến từ môi trường bên ngoài, giống như một loại vi-rút, nó tạo ra kháng thể để tấn công lại “mối đe dọa” này. Những kháng thể này thường di chuyển cùng với các tế bào bạch cầu đi dọc theo cơ thể để có thể sẵn sàng tấn công lại các loại vi-rút, vi khuẩn, v.v.

Khi lần đầu tiên mắc vi-rút Dengue, chúng sẽ phải đối diện với hệ thống miễn dịch có trong cơ thể, đây là những gì chắc chắn sẽ xảy ra và bạn có thể tự dựng lên một lớp màng bảo vệ chính mình.

Khả năng tái nhiễm sốt xuất huyết

Một vài bản sao của kháng thể thành công sẽ được lưu trữ sau đó, đề phòng trường hợp sẽ gặp lại loại vi-rút này một lần nữa. Khi bạn mắc bệnh bệnh sốt xuất huyết lần thứ hai với một loại típ khác, các kháng thể và tế bào bạch cầu sẽ tấn công lại chúng. Tuy nhiên, loại vi-rút mới này sẽ khác một chút so với loại vi-rút đầu tiên, dẫn tới việc các kháng thể sẽ gặp khó khăn để chống lại chúng một cách chính xác như lần đầu tiên.

Thật không may, kháng thể chỉ có thể tấn công vừa đủ và để chúng xâm nhập vào tết bào bạch cầu của vật chủ, đưa vi-rút vào một loại tế bào hoàn toàn mới và giúp chúng có một cơ hội tuyệt vời để có thể tái tạo nhanh chóng.

Có vắc xin phòng ngừa không?

Nếu các bác sĩ tiêm phòng cho một người để chống lại bệnh sốt xuất huyết, điều này lại khiến khả năng mắc bệnh của họ trở nên cao hơn. Thêm vào đó họ lại có xu hướng bỏ qua lần đầu tiên mắc bệnh (an toàn hơn do kháng thể) mà tiến triển ngay tới sốt xuất huyết Dengue. Đây cũng là lý do tại sao các nhà nghiên cứu và khoa học vẫn chưa sản xuất vắc-xin và công khai chúng cho mọi người.

Muỗi sốt xuất huyết

Năm 2015, đã có một sự phát triển trong nghiên cứu vắc-xin chống sốt xuất huyết và Philippines đã triển khai một chương trình tiêm phòng sốt xuất huyết vào năm 2016, tuy nhiên loại vắc-xin này vẫn còn rất nhiều tác dụng phụ cần khắc phục.

Những người sản xuất ra loại vắc-xin này đã công khai cảnh báo với các cơ quan y tế của chính phủ trên toàn thế giới rằng vắc-xin này sẽ gây ra xuất huyết nghiêm trọng cho bất cứ ai đã được tiêm phòng và chưa từng mắc vi-rút Dengue trước đây. Sau đó, chính phủ Philippines đã ngừng chương trình tiêm phòng này.

Hiện tại, vẫn chưa có một loại vắc-xin an toàn nào được công bố có khả năng kiểm soát muỗi. Phòng ngừa muỗi đốt khi du lịch là phương pháp duy nhất để ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết.

Những yếu tố nguy hiểm gây ra sốt xuất huyết

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng có khoảng 2,5 tỷ người sống trong các khu vực có nguy cơ mắc sốt xuất huyết cao, chiếm khoảng 40% dân số thế giới.

Năm 1970, chỉ có chín quốc gia ghi nhận bệnh sốt xuất huyết, và bây giờ danh sách này đã lên đến hơn 100 quốc gia.

Những yếu tố nguy hiểm gây ra sốt xuất huyết

Muỗi Aedes hoạt động như một kẻ mang bệnh và lây chúng sang mọi người, sự gia tăng nhanh chóng và sinh sôi nảy nở của loài muỗi là lý do tại sao căn bệnh này lại lây lan và truyền nhiễm rộng rãi đến thế.

Các nhà nghiên cứu sinh vật học đang cố gắng liên hệ giữa hai yếu tố nhiệt độ và lượng mưa toàn cầu với sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm sốt xuất huyết.

Những ý kiến cho rằng thời tiết ấm hơn sẽ giúp muỗi sinh sống và gia tăng số lượng loài nhanh chóng dường như không có gì mới mẻ, đặc biệt là khi chúng đi kèm với các khu vực có nước tồn đọng tạo điều kiện cho muỗi có một nơi sinh sản lý tưởng.

Tìm hiểu về loài muỗi, theo Hamos

Phòng chống sốt xuất huyết

Cách tốt nhất để phòng chống sốt xuất huyết là ngăn không cho mình bị muỗi đốt. Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau hoặc kết hợp chúng để đạt hiệu quả cao như sử dụng lưới chống muỗi nếu ngủ ngoài trời hoặc khi mở cửa sổ, thoa thuốc chống côn trùng có chứa chất DEET lên da và mặc quần áo dài tay có xịt Permethrin khi ở ngoài trời.

Phòng chống sốt xuất huyết

Tránh các khu vực có nước đọng như hồ hoặc vũng nước lớn, không để hộp đựng, chậu hoa, lốp xe xung quanh nhà vì chúng có thể chứa nước mưa là nơi tiềm năng để muỗi dễ dàng cư trú và sinh sản.

Những người đi du lịch có ý định đến các vùng có dịch sốt xuất huyết cũng nên chuẩn bị các phương án đi lại kĩ càng. Hãy thận trọng khi chọn thời điểm du lịch, đặc biệt là vào mùa mưa. Bệnh sốt xuất huyết không nên xảy ra trong chuyến hành trình, vậy nên khách du lịch phải nhận thức được các tác hại, triệu chứng và mọi thông tin xoay quanh sốt xuất huyết để có thể có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Sốt xuất huyết là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm và đáng sợ, nó có thể ngăn bạn khám phá những vùng đất kỳ thú. Bằng cách lên kế hoạch cụ thể và thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng, bạn vẫn có thể đến khám phá các vùng đất có khí hậu nhiệt đới tuyệt vời.

Lời kết,

Hy vọng qua bài viết này bạn đã bỏ túi được cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh sốt xuất huyết – một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên hành tinh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy sử dụng các phương pháp chống và diệt muỗi khác nhau thật linh hoạt để có thể bảo vệ mình và người thân xung quanh nhé!

About the author

admin

View all posts