ap-dung-iso-trong-khach-san

Nâng cao vị thế và hiệu quả kinh doanh khách sạn bằng ISO

Mỗi chủ khách sạn đều mong muốn c dịch vụ của mình bắt kịp và đáp ứng mọi sự kỳ vọng của khách hàng. Tuy nhiên, trên thực tế vì cả lý do chủ quan lẫn khách quan mà rất khó để đánh giá được điều này. Đây là lý do giải thích vì sao mà rất nhiều chuyên gia tư vấn và những người chủ khách sạn đã bắt đầu nghĩ đến việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, bất chấp những khó khăn trước mắt sẽ xảy đến với họ.

ap-dung-iso-trong-khach-san

Dưới đây là danh sách các tiêu chuẩn quốc tế cần thiết để áp dụng cho những đơn vị kinh doanh khách sạn:

 • Hệ thống ISO 9001:2008 về Quản lý Chất lượng

 • Hệ thống ISO 14001 về Quản lý môi trường 14001

 • Hệ thống ISO 50001 về Tiêu chuẩn quản lý năng lượng (EnMS)

Từ tên gọi của các hệ thống ISO kể trên thì chắc hẳn các bạn đều nhận thấy sự khác biệt của mỗi loại. Song để có được cái nhìn tổng quan và đúng đắn về ISO 9001, ISO 14001 và ISO 50001 thì tôi sẽ tiếp tục giải thích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi.

Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008

Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 chỉ được cấp do một đơn vị thứ ba độc lập khi tất cả các quá trình hoạt động của khách sạn đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu về quản lý chất lượng. Những chuyên gia về quản lý chất lượng phải thường xuyên kiểm tra các hoạt động trong và ngoài phạm vi khách sạn để xác nhận chúng đáp ứng được những yêu cầu đã được đề ra. Đối với các khách sạn thì chứng nhận ISO giúp cho việc hoạt động kinh doanh trở lên chặt chẽ, hiệu quả và có trách nhiệm hơn vì mọi nguyên tắc thực hiện công việc đều được ban hành thành quy trình theo đúng tiêu chuẩn về quản lý chất lượng.

ap-dung-iso-trong-khach-san-iso-9001

Lợi ích của ISO 9001 mà các chủ kinh doanh khách sạn cần biết:

 • Giúp khách sạn cải thiện hoạt động kinh doanh, thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên và đẩy mạnh hiệu quả của công việc Marketing.
 • Những khách sạn đạt chuẩn ISO 9001 sẽ có cơ hội nâng cao lợi thế cạnh tranh để tăng lợi nhuận thu về.
 • Việc được cấp chứng nhận ISO 9001 là một phương tiện mà bất kỳ loại hình tổ chức, doanh nghiệp nào du lớn hay nhỏ đều có thể áp dụng để cải thiện hiệu quả và năng suât công việc.
 • Hệ thống quản lý chất lượng thúc đẩy tiêu chuẩn hoạt động tổng thể và phương thức hoạt động của mỗi khách sạn.
 • Áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 cho phép cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng (QMS) và quy trình hoạt động của mỗi khách sạn.
 • Hệ thống quản lý chất lượngISO 9001 là một công cụ cơ bản để giúp doanh nghiệp giảm thiểu sự lãng phí và rủi ro trong kinh doanh. Bên cạnh đó, nó giúp mỗi đơn vị gia tăng độ uy tín của mình trong tâm trí của mỗi khách hàng. Kết quả là, hiệu quả kinh doanh được thúc đẩy thông qua những cải tiến liên tục.

Để tìm hiểu thêm kiến thức về hệ thống quản lý chất lượng, Quý bạn đọc có thể xem thêm tại dịch vụ tư vấn ISO 9001 của Tổ chức kiểm định Vinacontrol.

Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001

Nói không ngoa thì ISO 14001 được coi là một nghành khoa học về quản lý môi trường dành riêng cho các tổ chức, các doanh nghiệp. Hệ thống ISO 14001 bao hàm 2 khía cạnh về môi trường

 • Làm giảm, ngăn ngừa, kiểm soát được các vấn đề ô nhiễm đối với môi trường.
 • Kiểm soát được việc sử dụng tài nguyên vì nếu sử dụng hiệu quả và khoa học thì doanh nghiệp sẽ cắt giảm được chi phí.

ap-dung-iso-trong-khach-san-iso-14001

Lợi ích mà việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 mang lại cho các khách sạn?

 • Nó làm tăng khả năng cạnh tranh của mỗi khách sạn trong ngành công nghiệp du lịch.
 • Nó giúp tiết kiệm chi phí từ việc tiêu thụ năng lượng, nguyên liệu đầu vào, quản lý chất thải, chi phí khắc phục các tác động ngược lại của môi trường cũng như cải thiện cảnh quan thiên nhiên.

Mọi thông tin tham khảo thêm về hệ thống quản lý môi trường, Quý bạn đọc có thể xem chi tiết tại chuyên mục chứng nhận ISO 14001 của Vinacontrol Cert.

Tiêu chuẩn quản lý năng lượng ISO 50001

Hệ thống quản lý năng lượng (EnMS) cung cấp một cách tiếp cận có hệ thống và một nền tảng khuôn mẫu để giám sát giảm mức tiêu thụ năng lượng trong tất cả các loại hình tổ chức như hoạt động công nghiệp, khách sạn, y tế…Tiêu chuẩn quản lý năng lượng ISO 50001 bao gồm một tập hợp các yêu cầu, một chính sách năng lượng hiện hành với những mục tiêu có thể đo lường được đtheo dõi và cắt giảm việc sử dụng năng lượng, đồng thời xác minh việc tiết kiệm năng lượng và đưa ra kế hoạch cải tiến. Nó tương tự như ISO 14001 có thể tích hợp vào các hệ thống chất lượng, an toàn và môi trường hiện có. Tiêu chuẩn ISO 50001 được triển khai dựa trên nguyên tắc cải tiến liên tục dựa trên quy trình 4 bước làKế hoạchThực hiệnKiểm traXử lý“.

ap-dung-iso-trong-khach-san-iso-50001

Lợi ích mà ISO 50001 mang lại cho khách sạn?

Nhận thức được những tác dụng to lớn của việc áp dụng ISO 50001 mà rất nhiều khách sạn trong và ngoài nước đã bắt tay vào triển khai. Mới đây, Website Quacert đã có một bài viết nói về Sự thành công và kinh nghiệm áp dụng ISO 50001 của Khách sạn Heritance Ahungalla tại Sri Lanka. Bài viết nhấn mạnh đến phương pháp quản lý hiệu quả việc tiêu thụ năng lượng mà không ảnh hưởng đến sự tiện nghi của khách nghĩ dưỡng tại khách sạn.

 • Tiêu chuẩn ISO 50001 giúp tăng cường sự nhận thức của nhân viên về các vấn đề năng lượng, khuyến khích thay đổi hành vi sử dụng để việc quản lý năng lượng trong tổ chức có hiệu quả.
 • Nó giúp khách sạn phát triển ra các mục tiêu về việc sử dụng năng lượng để đáp ứng mục tiêu kinh doanh chung.
 • Khách sạn biết cách tối ưu các các nguồn năng lượng hiện có để việc sử dụng có hiệu quả hơn.
 • Với tiêu chuẩn quản lý năng lượng ISO 50001, bạn có thể dễ dàng cải thiện hiệu suất năng lượng, cắt giảm chi phí để đáp ứng hoặc thậm chí là vượt quá smong đợi của khách hàng.
 • Nó tạo ra sự minh bạch và tạo sự gắn kết trong nội bộ tổ chức để quản lý các nguồn tài nguyên năng lượng một cách hiệu quả.
 • ISO 50001 bao gồm tài liệu HSE, do đó, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi chuẩn bị các văn bản cần thiết.
 • Nó cung cấp một khuôn mẫu để tổ chức dễ dàng quảng bá việc sử dụng năng lượng hiệu quả trong suốt chuỗi cung ứng.
 • Với tiêu chuẩn ISO 50001, bạn có thể đảm bảo khách hàng của bạn rằng việc sử dụng năng lượng hiệu quả là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn.

Lời kết,

Nếu là một người điều hành thông thái thì sau bài viết này chắc chắn rằng bạn sẽ có những thay đổi tích cực để nâng cao vị thế và hiệu quả kinh doanh cho “con cưng” của mỗi. Việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế là việc làm cấp thiết mà chúng ta phải làm ngay lúc này. Mọi khó khăn, thắc mắc và cần tư vấn thêm ISO xin liên hệ ngay với Vinacontrol Cert tại đây. Chúc các bạn thành công!

About the author

admin

View all posts